นานาน่ารู้ "หินปูน ภัยร้ายใกล้ตัว & บ๊ายบาย กลิ่นปาก"


คุณเคยมีอาการเหล่านี้ไหมคะ ? เลือดออกตอนแปรงฟัน เหงือกบวมแดง มีกลิ่นปาก เหงือกร่น ปวดเหงือก ฟันโยก อาการแสดงเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าเกิดโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์ขึ้น แล้วค่ะ

 

 

 

โรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์เกิดขึ้นได้อย่างไร

สาเหตุ สำคัญเกิดจากคราบจุลินทรีย์หรือพลัคที่ติดอยู่บนตัวฟันเนื่องจากแปรงออกไป ไม่หมดค่ะ มีลักษณะเป็นคราบสีขาวขุ่นนิ่ม ซึ่งเป็นตัวการทำให้เหงือกอักเสบ และเมื่อเราไม่สามารถทำความสะอาดฟันและเหงือกได้อย่างทั่วถึงสะอาดหมดจดทุก วัน ก็จะเกิดการสะสมมากขึ้นๆจนก่อตัวเป็นหินปูน พูดง่ายๆก็คือ หินปูนเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคที่ทำร้ายเหงือกและฟันของเรา จะพบหินปูนได้มากบริเวณด้านหลังของฟันหน้าล่าง และบริเวณที่ทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง

อาการในระยะเริ่มแรกจะเกิด เหงือกอักเสบ บวมแดง เลือดออกตามไรฟัน เมื่อคราบจุลินทรีย์สะสมมากขึ้นเข้าไปในร่องเหงือก เกิดเป็นร่องลึกปริทันต์ จากนั้นกระดูกเบ้าฟันจะเริ่มละลายตัว มีอาการเหงือกร่น จนลุกลามมากขึ้นทำให้ฟันโยก เนื่องจากกระดูกเบ้าฟันละลายตัวไปมาก และฟันหลุดไปในที่สุด


โรคเหงือกป้องกันและรักษาได้

 วิธีป้องกันโรคเหงือกอักเสบที่ดีที่สุดและสามารถทำได้ด้วยตัวเองก็คือ การแปรงฟันอย่างถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน
 ควรตรวจเช็คและขูดหินปูนกับทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อสุขภาพเหงือกและฟันที่ดี
 หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะจะส่งผลให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์ง่ายและรุนแรงกว่าคนทั่วไป
 หากเกิดโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์รุนแรง ต้องได้รับการขูดหินปูน ร่วมกับเกลารากฟันเพื่อทำความสะอาดบริเวณรอบๆรากฟันส่วนที่ลึกลงไป จากนั้นทันตแพทย์จะนัดกลับมาตรวจเช็คเป็นประจำทุก 3-6 เดือน

 

ข้อปฏิบัติตัวหลังการขูดหินปูนและรักษาโรคเหงือก

 หลังจากขูดหินปูนหรือเกลารากฟันรักษาโรคเหงือก อาจรู้สึกว่ามีเลือดออกซึมๆที่ขอบเหงือก เป็นอาการปกติ ไม่ต้องกังวลใจค่ะ
 ภายหลังการขูดหินปูน คนไข้บางรายอาจเกิดอาการเสียวฟันได้บ้าง ซึ่งอาการดังกล่าวจะหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ การใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟันจะทำให้หายเร็วขึ้น
 แปรงฟันอย่างถูกวิธีและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง นานครั้งละ 3-5 นาที โดยใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ
 พบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันและขูดหินปูนเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์

 


"บ๊ายบาย กลิ่นปาก"


“กลิ่นปาก” เป็นเรื่องน่ากังวลใจของคุณอยู่หรือเปล่าคะ  ถ้าใช่ มาฟังทางนี้ หมอจะบอกวิธีแก้ไขให้ค่ะ ก่อนอื่นก็ต้องมารู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากกันก่อนกลิ่นปากเกิดขึ้นได้ทั้งจากสาเหตุภายในช่องปากและสาเหตุภายนอกช่องปากค่ะ


 

 

 

 

สาเหตุภายในช่องปาก 

การแปรงฟันไม่สะอาดเพียงพอ  การละเลยต่อการทำความสะอาด ทำให้มีฟันผุหรือเหงือกอักเสบ มีเศษอาหารตกค้างในบริเวณที่แปรงเข้าไปไม่ถึง เชื้อโรคเกิดการหมักหมมทำให้เกิดกลิ่นได้ ร่วมกับมีกลิ่นเหม็นจากเหงือกที่อักเสบและการมีเลือดออก

การแก้ไข ที่ ทำได้ง่ายๆด้วยตนเองคือควรแปรงฟันให้สะอาดทั่วทั้งปาก และไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจรักษาโรคในช่องปาก เช่น ตรวจพบฟันผุให้อุดฟัน มีหินปูนให้ขูดหินปูนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ   ดังนั้นควรหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองให้สะอาดและไปพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือนเพื่อตรวจเช็คฟันผุ และขูดหินปูน  เพียงเท่านี้ กลิ่นปากก็จะไม่เป็นปัญหาของคุณอีกต่อไปค่ะ  ดูวิธีแปรงฟันได้จาก blog "แปรงฟันอย่างไรให้ถูกวิธี" นะคะ

ในคนไข้บางราย กลิ่นปากอาจเกิดจากการที่มีน้ำลายน้อยและปากแห้ง ซึ่งอาจเป็นเพราะอยู่ในช่วงไม่สบาย ได้รับยาบางอย่าง  หรือได้รับการฉายรังสี  ในกรณีนี้ การจิบน้ำบ่อยๆสามารถช่วยได้ค่ะสาเหตุภายนอกช่องปาก

กลิ่นปากอาจเกิดจากโรคของอวัยวะใกล้เคียง เช่น โรคของช่องจมูกโพรงอากาศอักเสบ โรคไซนัส ทอนซิลอักเสบ โรคของปอดและหลอดลม วัณโรคปอด คนไข้ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาร่วมไปกับการดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีค่ะ


อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ก็คือ การับประทานอาหารที่มีกลิ่นค่อนข้างรุนแรง เช่น กระเทียม กะปิ ทุเรียน สะตอ หรือปลาร้า จะทำให้มีกลิ่นปากได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น ถ้าชอบรับประทานอาหารที่มีกลิ่นค่อนข้างรุนแรง ก็ควรแปรงฟันตามทันที นอกจากนี้แล้ว ควรงดการสูบบุหรี่หรือดื่มสุรา ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กลิ่นตกค้างทางลมหายใจด้วยค่ะ

... รู้อย่างนี้แล้ว ใครมีปัญหากลิ่นปากให้รำคาญใจอยู่ ก็รีบหาทางแก้ไขโดยเร่งด่วนเลยนะคะ รับรองว่า คนข้างๆจะรักคุณขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ ....

บริการขูดหินปูน รักษาโรคเหงือก และค่ารักษา