>

นานาน่ารู้ "ช่วยด้วย! ฟันผุ"


หลายๆคนคงเคยรู้สึกว่า... เราก็แปรงฟันอยู่ทุกเช้า และก่อนนอน แต่ทำไมไปตรวจฟันทีไร ก็เจอฟันผุทุกที


สาเหตุ ที่ทำให้เกิดฟันผุ มาจากการแปรงฟันได้ไม่สะอาดเพียงพอค่ะ คือแปรงไม่ทั่วถึงทุกซอกทุกมุม เวลาที่เราแปรงฟันไม่สะอาด มันก็จะเหลือคราบอาหาร และคราบจุลินทรีย์ทิ้งไว้ (เชื้อโรคนั่นเอง) ซึ่งจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดฟันผุ และโรคเหงือกอักเสบตามมาได้ค่ะ

ฟันผุเกิดจาก คราบน้ำตาล+เชื้อโรคในช่องปาก+ระยะเวลานานๆ

 

 

องค์ประกอบแรก คือ คราบน้ำตาล มาจากอาหารที่เราทานอยู่ทุกมื้อทุกวันนี่แหละค่ะ จำได้ไหมคะ ตอนเด็กๆที่เราเคยเรียนกันมาว่าอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต พอย่อยโดยเอ็นไซม์จากน้ำลายในช่องปากแล้ว ก็จะกลายเป็นน้ำตาล เพราะฉะนั้น เรากินข้าว กินขนม กินน้ำอัดลม น้ำผลไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกขนมหวาน สุดท้ายแล้วพอโดนย่อย ก็จะกลายเป็นน้ำตาลทั้งนั้น

 องค์ประกอบที่ 2 คือ เชื้อโรคในช่องปาก ... ในร่างกายของคนเรามีเชื้อแบคทีเรีย เชื้อจุลินทรีย์ อยู่แล้วค่ะ มีทั้งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่พวกให้โทษก็มีเยอะค่ะ ถ้าเราทำความสะอาดเก่งๆ แปรงฟันสะอาด แบคทีเรียพวกนี้มันก็จะอยู่กับเราอย่างสันติค่ะ คือถูกเรากำจัดออกไป(ก็โดยการแปรงฟันนี่แหละ)อยู่เรื่อยๆ ไม่สามารถเพิ่มปริมาณได้มากจนทำร้ายเราได้ แต่ถ้าเราทำความสะอาดไม่ทั่วถึง แบคทีเรียพวกนี้มันก็จะเริงร่า พากันสร้างบ้านอย่างสุขสบายในปากเรา ยิ่งได้อาหาร(น้ำตาลนั่นเอง) ก็ยิ่งตัวอ้วน ออกลูกออกหลานกันใหญ่ ประกอบกับองค์ประกอบที่ 3 ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ค่ะ

องค์ประกอบที่ 3 คือ ระยะเวลานานๆ หมายถึงว่า ถ้ามีเชื้อโรค และมีอาหารให้เชื้อโรคเจริญเติบโต (น้ำตาล) และปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็จะทำให้ฟันผุได้ค่ะ เริ่มต้นจากเชื้อโรค หรือแบคทีเรียจะมาย่อยสลายอาหารประเภทน้ำตาล ซึ่งจะทำให้เกิดสภาพความเป็นกรดในช่องปาก ส่งผลให้ฟันเราถูกดึงแร่ธาตุออกไป (ถูกดึงแคลเซียม และฟอสฟอรัส) ถ้าเกิดสภาพความเป็นกรดบ่อยๆ ฟันถูกดึงแร่ธาตุออกไปบ่อยๆ ในที่สุดก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล สีดำ และเป็นรูฟันผุได้ค่ะ

เพราะฉะนั้น เราจึงต้องแปรงฟันให้สะอาดทั่วทุกซอกทุกมุม จะได้ไม่มีคราบอาหาร คราบน้ำตาลทิ้งไว้ แบคทีเรยมันจะได้ไม่มีอาหารให้เจริญเติบโตค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะกินขนมไม่ได้เลยนะคะ ทานทุกอย่างได้ตามปกติ แล้วก็แปรงฟันให้สะอาด แค่นี้ก็พอแล้วค่ะ

ติดตามวิธีการแปรงฟันให้สะอาดทั่วถึงทุกซอกทุกมุมได้จาก ลิงค์นี้เลยค่ะ

หากปล่อยฟันผุไว้นาน จนผุลึกมากถึงชั้นโพรงประสาทฟันแล้ว แบบนี้จะรักษาด้วยการอุดไม่ได้  เพราะมีเชื้อโรคเข้าไปในรากฟันแล้ว ถ้ายังอยากเก็บฟันซี่นี้ไว้อยู่ (ไม่อยากถอนแล้วใส่ฟันปลอม) ก็จำเป็นต้องรักษาด้วยการรักษารากฟัน

เมื่อรักษารากฟันเสร็จแล้ว จึงจะอุดฟันต่อได้(ส่วนใหญ่ทำได้เฉพาะในฟันหน้า ที่ไม่ต้องรับแรงมากนัก)   แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด หลังจากรักษารากฟันแล้ว ควรใส่เดือยฟัน และทำครอบฟันค่ะ

บริการอุดฟันและค่ารักษา