นานาน่ารู้ "เสียวฟัน ทำไงดี?"


อาการเสียวฟัน เกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ ใครที่มีอาการเสียวฟันอยู่ คงจะรู้ดีว่า เสียวฟัน ทรมานไม่ใช่เล่นเลย...


เสียวฟัน เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

สาเหตุ ของอาการเสียวฟัน เกิดได้จาก การสึกของเนื้อฟัน , เหงือกร่น , การแปรงฟันที่รุนแรงเกินไป หรือแปรงผิดวิธี , ฟันผุ,ฟันแตกร้าว , การทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวบ่อยๆ


 

 

ทำไมจึงรู้สึกเสียวฟัน ?

การ เสียวฟัน เกิดจากการที่เนื้อฟันไม่มีอะไรมาปิดหุ้ม เนื่องจากสูญเสียส่วนของเคลือบฟันชั้นนอกไป ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า ภายในเนื้อฟันนี้จะประกอบไปด้วย ท่อฟันขนาดเล็กๆ หลายพันท่อ ซึ่งบรรจุไปด้วยของเหลว โดยท่อฟันเล็กๆเหล่านี้จะนำไปสู่โพรงประสาทที่อยู่ด้านในตัวฟันค่ะ
เมื่อ เคลือบฟันชั้นนอกถูกทำลาย หรือเกิดเหงือกร่น จนในที่สุดไม่มีอะไรมาปิดหุ้มเนื้อฟันไว้ ก็จะทำให้ประสาทรับรู้เกิดความรู้สึกเจ็บปวด เมื่อสัมผัสกับอาหาร หรือเครื่องดื่มที่ร้อน,เย็น,หวาน,หรือเปรี้ยว สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นประสาทฟันทำให้เกิดความเจ็บปวด ซึ่งก็คืออาการเสียวฟันนั่นเอง...

เสียวฟัน ป้องกันได้

วิธี การป้องกันไม่ให้เกิดอาการเสียวฟัน คือต้องดูแลรักษาฟันและเหงือกให้แข็งแรงอยู่เสมอค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเคลือบฟันถูกทำลายไป ทำง่ายๆได้โดยการ
• แปรงฟันให้สะอาดอย่างถูกวิธี วันละ 2 ครั้ง โดยต้องเลือกแปรงสีฟันที่มีขนนุ่ม แปรงอย่างเบามือ และที่สำคัญต้องแปรงให้ถูกวิธีค่ะ / การแปรงฟันรุนแรงเกินไป เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฟันสึก / การแปรงฟันผิดวิธี อาจทำให้กำจัดคราบจุลินทรีย์ออกได้ไม่หมด นำไปสู่การเกิดโรคเหงือกอักเสบ ทำให้กระดูกรอบๆเบ้าฟันละลายตัว และเกิดเหงือกร่นตามมาได้ค่ะ
• ทำความสะอาดซอกฟันด้วยไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้เหงือกมีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันปัญหาเกี่ยวกับโรคเหงือกอักเสบ
• ดูวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้อง และการใช้ไหมขัดฟัน คลิกที่นี่เลยค่ะ

• หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวบ่อยๆ รวมไปถึงน้ำอัดลมด้วย หลังจากทานแล้ว ให้ดื่มน้ำเปล่าตามหรือบ้วนปากมากๆ ไม่แนะนำให้แปรงฟันทันทีหลังจากทานอาหารเปรี้ยวๆ เพราะในตอนนั้น ช่องปากจะมีสภาพเป็นกรดค่ะ การแปรงฟันในช่วงนั้น ยิ่งทำให้ฟันสึกได้มากค่ะ
• หมั่นพบทันตแพทย์เป็นประจำทุกๆ 6 เดือน เพื่อตรวจเช็คสุขภาพฟัน และขูดหินปูนให้ฟันสะอาด&เหงือกแข็งแร็ง

เสียวฟัน แก้ไขได้

หากสาเหตุของการเสียวฟัน มาจาก การสึกของเนื้อฟัน , เหงือกร่น , การแปรงฟันที่รุนแรงเกินไป หรือแปรงผิดวิธี , การทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวบ่อยๆ ในกรณีนี้ ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน สามารถช่วยคุณได้ โดยมีวิธีดังนี้ค่ะ

หลังจากแปรงฟัน(ขนแปรงนุ่ม +แปรงเบาๆ+แปรงถูกวิธี)และบ้วนปากเรียบร้อยแล้ว ให้บีบยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน ปริมาณเท่าเม็ดข้าวโพด ใช้นิ้วป้ายไปทาบริเวณที่เสียวฟัน นวดวนทิ้งไว้สักครู่ ประมาณ 5-10 นาที แล้วบ้วนออก โดยไม่ต้องบ้วนน้ำแล้ว หากไม่เกิดอาการระคายเคืองที่ริมฝีปาก และกระพุ้งแก้ม ก็สามารถทิ้งไว้ได้นานขึ้นค่ะ หลังจากนั้นห้ามรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่ม 30 นาที ถ้าเป็นตอนกลางคืน ก็นอนทั้งอย่างนั้นได้เลยค่ะ เพียงเท่านี้ อาการเสียวฟันของคุณจะดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ค่ะ แต่หากสาเหตุของอาการ เสียวฟัน เกิดจาก ฟันผุ หรือฟันแตกร้าว แนะนำให้รีบไปพบทันตแพทย์เพื่ออุดฟัน หรือรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ ^^


12 พฤติกรรมทำร้ายฟัน !


1. ใช้ไม้จิ้มฟัน ที่ถูกต้องคือต้องใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟัน เพราะการใช้ไม่จิ้มฟันบ่อยๆ และใช้ไม่ถูกวิธี จะทำให้ฟันห่างและอาจทำร้ายเหงือกด้วย
2. เคี้ยวน้ำแข็ง การเคี้ยวน้ำแข็งทำให้ฟันสึก ฟันร้าว เสียวฟัน โชคร้ายมากๆอาจแตกร้าวจนถึงขั้นต้องโดนถอนฟันเลยทีเดียว
3. ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ  น้ำอัดลมมีความเป็นกรด ทำให้ฟันสึกกร่อน และมีน้ำตาลเยอะ ทำให้เกิดฟันผุได้ง่ายขึ้นด้วย
4. ชอบทานอาหารหรือเครื่องดื่มรสเปรี้ยว ความเป็นกรดจะทำให้ฟันนิ่มลง ซึ่งก็จะทำให้เวลาบดเคี้ยวหรือฟันเสียดสีกันแล้วฟันจะสึกไปได้มากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นไม่ควรทานเปรี้ยวบ่อยๆ หรือทานเป็นประจำ หากทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวแล้ว ควรดื่มน้ำเปล่าหรือบ้วนน้ำเปล่าตามทันที ห้ามแปรงฟันทันที เพราะจะยิ่งทำให้ฟันสึกมากขึ้น
5. กินจุบจิบ (ทานอาหารระหว่างมื้อบ่อยๆ กินโน่นกินนี่ทั้งวัน) ทำให้เกิดน้ำตาลในช่องปากตลอดเวลา ก็ทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย
6. กัดเล็บ ทำให้ฟันสึก เชื้อโรคที่ซ่อนอยู่ในเล็บเข้าสู่ร่างกายได้ ทางด้านบุคคลิกภาพก็ไม่ดีด้วย
7. ใช้งานฟันผิดประเภท ใช้ฟันทำในสิ่งที่ไม่ควรจะทำ ห้ามใช้ฟันเปิดขวด ฉีกถุงพลาสติก ตัดด้าย ฯลฯ เป็นสาเหตุให้ฟันแตก ฟันบิ่นได้
8. สูบบุหรี่ คราบบุหรี่นอกจากจะทำให้ฟันมีคราบดำแล้ว ยังทำให้หินปูนมาเกาะได้ง่าย นำไปสู่การเป็นโรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์ จนอาจรุนแรงถึงขึ้นสูญเสียฟันไปในที่สุด
9. ดื่มเหล้า หรือเครื่องดื่มมึนเมาต่างๆ ทำให้ลืมหรือไม่ใส่ใจการดูแลทำความสะอาดช่องปาก นำไปสู่โรคเหงือกอักเสบและฟันผุ
10. ดูดนิ้ว เด็กๆที่ชอบดูดนิ้วหัวแม่มือ จะทำให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่ง แรงดูดนิ้วทำให้เกิดความผิดปกติของใบหน้าและขากรรไกรได้
11. ลิ้นดุนฟันเวลากลืนน้ำลาย บางคนไม่เคยรู้ตัวเลยว่ากลืนน้ำลายผิดวิธีมาตลอดชีวิต การกลืนน้ำลายที่ถูกต้อง เราจะเอาลิ้นแตะเพดานปากแล้วค่อยกลืนโดยอัตโนมัติ แต่คนที่กลืนผิด คือจะเอาลิ้นมาดุน มาดันที่ฟันหน้า แล้วจึงจะกลืนได้ ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันเหยิน
12. นอนกัดฟัน ทำให้ฟันสึก ฟันร้าว ฟันแตก และยังทำให้เป็นอันตรายต่อกล้ามเนื้อและข้อต่อขากรรไกรด้วย ใครมีปัญหานี้ต้องพบทันตแพทย์เพื่อทำเฝือกสบฟันไว้ใส่เวลานอนนานาน่ารู้ ความรู้เรื่องฟัน